Micro những điều cần biết cơ bản

Giới thiệu sơ lược về những loại micro

Hầu hết chúng ta đều biết micro sử dụng vào những mục đích gì. Tuy nhiên cũng có khá ít người trong chúng ta hiểu được các tính năng có trên chiếc micro không dây dẫn tới việc chúng ta chỉ mua theo thói quen mà không cần phân biết loại nào tốt hơn, loại nào có thay đổi vượt bậc trong khâu thiết kế kỹ thuật, cũng như không sử dụng hết được các chức năng có trong chiếc micro đấy. Vậy qua bài viết này, tôi chỉ muốn nhắc lại cho các bạn các biết một số khái niệm cơ bản của micro để giúp các bạn sử dụng chiếc micro chống hú hiệu quả hơn.

So sánh giữa 2 loại micro trên thị trường

Micro được chia làm 2 loại là Condenser (loại có tụ điện) và Dynamic (loại mic điện động). Khi so sánh giữa 2 loại micro Dynamic Micro và Condenser Micro ta có thể rút ra được những kết luận sau đó là:

Thứ nhất là về Dynamic micro. Loại này không cần nguồn cung cấp như pin hay Phantom Power (trên mixer), nó có có kích cỡ bình thường như chúng ta thường gặp ở nhiều loại micro khác. Độ nhạy khá thấp nên giải tần giới hạn thông thường của loại này chỉ từ 50Hz đến 16kHz. Khi sử dụng ở khoảng cách xa thì thường hay bị mất âm bass, Không thay đổi được Polar pattern và giải tần trên micro. Nhưng bù lại những chiếc Dynamic micro lại có khả năng cho những âm điệu ngọt và mềm dễ nghe nên thường được dùng trong những tiết mục ca hát chuyên nghiệp của các ca sỹ…

Condenser Micro: chúng ta hiểu đâu là loại micro có tụ điện, nó cần có nguồn điện cung cấp để có thể sử dụng được như Pin hoặc Phantom Power trên bàn mixer. Đây là loại Mic đa di năng nên nó có đầy đủ các kích thước cho bạn lựa chọn từ cỡ nhỏ cho tới lớn, chúng có độ nhạy và hút âm xa cực tốt, giải tần cân bằng từ 20Hz – 20kHz. Thay đổi được thông số giải tần, polar pattern lên khi mang đi ra khoảng cách xa chúng thường không bị mất âm bass. Micro cho âm thanh chung thực nên nó thường dùng cho mục đích phát biểu tại các hội nghị, diễn thuyết hay hát hợp ca.

Xem thêm:
>>> Micro không dây UGX8 II
>>> Micro không dây UGX9 II

Tìm hiểu Polar Pattern trên micro là gì ?

Polar pattern chính là tính định hướng của chiếc micro. Tính định hướng này sẽ quyết định các hướng, khu vực mà nó sẽ thu âm vào.

Chúng ta có 2 loại: Dó là micro không định hướng còn gọi là micro đa hướng (Omnidirectional ) và micro định hướng (Unidirectional )

Micro đa huớng là loại Mic có thể hút âm thanh từ tất cả mọi hướng quanh micro như trái, phải, trên , dưới, trước, sau rất đa năng. Nhưng những loại micro này thường hay bị hút rít nên chúng ta thường phải chỉnh equalizer cho từng môi trường khác nhau sao cho phù hợp

Micro định hướng thì chúng chỉ hút được âm thanh theo những hướng đã cài đặt như:
– Cardiod: là chỉnh hút âm thanh ở phía trước và xung quanh.
– Super Cardiod: chỉnh ở chế độ này thì sẽ hút âm thanh ở phía trước, xung quanh và một ít ở phía sau người dùng
– Short gun: là chỉ hút âm thanh ở phía trước nhưng lại hút rất xa trong hệ thống âm thanh
– Long gun: cũng giống như Short gun nhưng ở chế độ này hút xa hơn nhiều và mạnh
Có thể kiểm soát được hướng hút âm của micro, hạn chế hút âm dội nên không cần chỉnh equalizer mà vẫn có thể sử dụng được một cách bình thường.

Cách chọn lựa micro sao cho phù hợp nhất.

Trước khi các bạn muốn mua micro không dây chống hú thì các bạn nên theo những trình tự như sau:
– So sánh và xem xét thật kỹ tính chất kỹ thuật của loại bạn dự định sẽ mua.
– Nếu bạn cần so sánh hai loại Mic với nhau, bạn nên: để gain và volume của hai micro ở vị trí bằng nhau để tất cả tone của mixer (High, Mid ,Lo…) của mixer ở vị trí 0 (Ở giữa)
Tắt toàn bộ Effect (Echo, Reverb…) trên amply karaoke jarguar
So sánh độ nhạy: Micro nào nhạy hơn, bắt tốt hơn, xa hơn, lớn hơn.
So sánh tiếng treble: độ cao, độ nhuyễn, trong…
So sánh tiếng bass: độ ấm, dầy của âm sắc.
So sánh tiếng mid: rõ lời, tiếng ca trội lên.
Khi vuốt chiếc Mic hay va chạm nhẹ, có phát ra tiếng lớn không ?

Với những gì chúng tôi đã giới thiệu qua bài viết này thì bạn đã có thể tự tìm mua cho mình được mua cho mình được một chiếc micro chất lượng, ưng ý theo ý của mình rồi. Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết một số sản phẩm, thiết bị âm thanh như cách chỉnh amply jarguar quý khách có thể gọi tới đường dây nóng của Loa Nhập Khẩu để được những chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi tư vấn miễn phí. Hotline: 0932 918 555 – 0949 355 866 xin cám ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *