Ưu và nhược điểm của những chiếc loa toàn dải

Giới thiệu về những ưu – nhược điểm của loa toàn dải

Loa toàn  dải chắc các bạn đã biết hoặc đã từng nghe qua rồi, nếu chưa biết các bạn có thể tham khảo tại bài viết loa toàn dải là gì. Nhưng chắc chưa hẳn ai cũng biết hết về ưu và nhược điểm của những chiếc loa này. Vậy những chiếc loa này có những ưu và nhược điểm gì hãy cùng chúng tôi đi phân tích tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm mẫu loa toàn giải sử dụng trong gia đình: loa âm trần

loa toàn dải
Hình ảnh loa toàn giải

Ưu điểm của loa toàn dải

Với nhiều người khi nghe nhạc sẽ thường có cảm giác bị mệt, nhưng khi nghe nhạc bằng những chiếc loa toàn dải lại có cảm giác thư thái bình thường. Tại bài trước chúng tôi đã nói sơ qua về những ưu điểm của những chiếc loa toàn dải rồi. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những ưu điểm đấy có gì đặc biệt nhé.

  • Loa toàn dải hoạt động theo phương thức point source. Loa chỉ có một màng giấy phát ra âm thanh và loa không dùng các linh kiện LCR ở phân tần như những mẫu sản phẩm loa khác cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa toàn dải luôn đạt mức tuyệt đối. Chính vì vậy mà loa rất dễ đạt được cảm giác âm thanh nổi tốt hơn, dễ dàng hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng thông thường. Nếu lên cấu hình lắp đặt tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp thì bạn sẽ tạo nên được cảm giác âm thanh nổi.
  • Sự kết nối liền mạch các dải tần với nhau tạo cho âm thanh có cảm giác không bị rời rạc như khá nhiều loa cột hoặc các hệ thống 3-4 đường tiếng thông thường dùng active crossover. Nhiều loại loa sử dụng active crossover mà làm không khéo, sẽ bị mất dải tần hoặc sai phase do dùng multiamplifiers tiếng rời rạc không có sự gắn kết với nhau.
  • Tạo nên sự khác biệt của loa toàn dải chính là trung âm của loa, nó tạo nên cảm giác về “độ mở không gian” tốt hơn hẳn các loa cột nhiều đường tiếng, nếu kết hợp bát loa với ván hở sẽ mang lại âm thanh tự nhiên nhất. còn nếu bỏ loa toàn dải vào thùng, dù bất cứ thùng kèn hay thùng reflex gì đi nữa, thì cũng có cảm giác âm thanh có cảm giác hơi nặng, âm uôm uôm nghe giống ca sĩ chui đầu vào trong lu hát vang ra ngoài vậy. Dù cho bạn xử lý thùng loa tốt như thế nào đi chăng nữa cũng chỉ giảm được một phần.
  • Ưu điểm tiếp theo đó là loa có thể dễ dàng phối hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Watt
  • Ưu điểm tiếp theo của loa là độ nhạy âm cao, vì màng loa bằng giấy nên khá nhẹ, loa cũng không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, nên không bị suy giảm tín hiệu.
loa toan dai
Mặt loa toàn giải

Những nhược điểm của loa toàn dải

  • Vì loa chỉ một màng giấy phát âm thanh, cho nên dải tần khá hẹp, khi nghe nhạc bình thường thì khá tốt bạn có thể nghe rõ được giọng hát, bộ dây tốt… Còn nếu muốn nghe mạnh mẽ, muốn nghe cổ điển hùng tráng với đầy đủ các nhạc cụ thì loa toàn dải như một người ngọng hát vậy
  • Loa rất nhạy cảm với kết cấu ván hở và thùng. Một số cơ sở tại Việt Nam có những cách sáng tạo khá là “độc đáo” trong việc thiết kế và đóng thùng cho loa toàn dải mà không cần nghiên cứu và không cần biết bất cứ điều gì về các tham số T/S của loa, kết quả cho ra đời những cái thùng rỗng biết kêu!
  • Loa toàn dải thường bị méo biên độ – tần số khá trầm trọng nếu sử dụng trên một số dải tần, vì phát âm chung một nón. Muốn sửa méo thì phải lắp thêm LCR, điều này lại làm giảm độ nhạy, mất đi điểm tạo nên đặc biệt của loa
  • Loa toàn dải rất khá là kén amply, hoàn toàn dễ đánh để đạt công suất, nhưng để tiếng ra hay cũng khó như loa nhiều dải vậy, thậm chí còn khó hơn.
  • Không phải loa toàn dải nào cũng hay, một số loa thực sự hay, một số loa nghe như khoan vào đầu, một số loa bị thổi giá lên quá cao so với giá trị thực.

Trên đây là Loa Nhập Khẩu vừa nêu ra được những ưu và nhược điểm của loa toàn dải. Nếu bạn đang có ý định mua sản phẩm này hãy tham khảo và cân nhắc những điều trên. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm thiết bị âm thanh khác quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0932 918 555 – 0949 355 866 để được các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *