Dàn âm thanh và những đặc tính tạo nên dàn âm thanh chuẩn

Dàn âm thanh và đặc tính tạo nên dàn âm thanh chuẩn

Để có một dàn âm thanh chuẩn thì chắc chắn nó phải được tổng hợp bởi những thiết bị âm thanh tốt. Ngoài các thiết bị âm thanh chuẩn cần nhiều yếu tố đặc trưng khác để tạo nên đẳng cấp và chất lượng. Dưới đây là một số yếu tố Tiến Cường Audio chia sẻ đến các bạn để có một dàn âm thanh chuẩn.

dan-karaoke-gia-dinh-chuanDàn Karaoke gia đình chất lượng cao
Dàn karaoke gia đình chất lượng cao

Âm trường

Rất khó để định nghĩa âm trường và vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Nhưng có thể hiểu nôm na âm trường là khoảng cách, không gian và độ rộng mà người nghe hình dung được giữa những nhạc cụ của âm thanh (chiều sâu, chiều rộng, chiều cao…)

Để cảm nhận được âm trường một cách rõ ràng, hãy tìm một nguồn nhạc stereo chất lượng cao phát bởi những dàn âm thanh cao cấp, bởi chỉ có những bộ dàn âm thanh cao cấp mới tái hiện được không gian ba chiều đó.

Dải tần đáp ứng

Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống âm thanh chính là khả năng tái tạo âm thanh chính xác ở các dải một cách đồng đều. Có nhiều trường hợp khi xuống đến dải tần thấp, các màng loa nhỏ thường không thể hiện được âm bass sâu. Tùy thuộc vào dải tần khác nhau để chia loa thành nhiều loại như: Loa âm trần, loa thông báo, loa hội trường, loa nén toa…Ví dụ như âm thanh lúc các bạn nghe nhạc sẽ khác hẳn âm thanh nghe thông báo hoặc lúc đi họp. Chính vì thế dải tần loa âm trần nghe nhạc bao giờ cũng phải rộng hơn loa thông báo, loa hội trường.

Độ phân giải

Âm thanh sẽ càng rõ ràng, chi tiết khi độ phân giải càng lớn. Điều này cũng giống như một bức ảnh có độ phân giải thấp sẽ khiến cho người xem rất khó để nhận biết những chi tiết nhỏ. Chẳng hạn như dòng chữ in trên bìa trên giá sách hay thời gian hiển thị trên một mặt đồng hồ.

Độ phân giải thấp sẽ càng trở nên nghiêm trọng khi có nhiều giọng ca cùng một lúc hoặc có nhạc cụ âm thanh đi kèm. Khi ấy, các giọng ca sẽ hòa làm một, thậm chí giọng chính có thể sẽ bị cuốn theo giai điệu bài nhạc ở một mức bit rate quá thấp.

Tông nhạc chính xác

Để kiểm tra được yếu tố này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm hoặc chuyên gia tư vấn, và chúng tôi khuyên bạn nên thử loa trước khi mua. Yêu cầu là phải phân biệt được giọng hát của một ca sĩ trẻ 19 tuổi nhiệt huyết và khỏe khoắn hay một giọng  ca 50 tuổi trầm ấm, chắc chắn và điêu luyện.

Dải động

Khoảng cách của biên độ tín hiệu đầu vào giữa hai mức nhỏ nhất và lớn nhất mà thiết bị vẫn hoạt động bình thường chính là dải động của một dàn âm thanh. Đây là yếu tố khiến người nghe phải bỏ ra nhiều chi phí nhất để có được sự chuẩn xác về âm thanh trên mỗi bước dải tần đáp ứng, ở mỗi âm lượng khác nhau.

Độ động

Để nhận xét một dàn âm thanh đạt chất lượng hay không cũng cần xem xét yếu tố thời gian đề màng loa sau khi rung lên tạo âm thanh phục hồi lại vị trí ban đầu nhanh hay chậm. Quãng thời gian này phải thật nhanh nếu không hệ thống sẽ bỏ lỡ một nhịp âm thanh quan trọng. Có thể sử dụng bản concerto for Orchestra của Bartok trong anbum Tommy của The Who.

Tìm hiểu thêm: Quy trình lắp đặt loa âm trần

Địa chi bán loa nén, loa thông báo chất lượng

Loa ngoài trời và những lưu ý khi lắp đặt

Tiến Cường Audio tự hào là nhà cung cấp và phân phối âm thanh trên khắp địa bàn Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ham học hỏi và cập nhât các sản  mới nhất, Tiến Cường audio sẽ cung cấp cho bạn giải pháp âm thanh tốt nhất, chất lượng nhất, giá cả hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *