Khắc phục micro không dây bị hú rè bằng cách nào?

Micro không dây shure trên thị trường hiện nay cũng giống như bất kì loại micro khác cũng có một số hướng bắt âm thanh chính trong số các loại sau:

micro-khong-day-bị-hu-re-phai-lam-sao
Cardiod (loại phổ biến nhất) : có hình trái táo
Super Cardiod (cũng đang được ưa chuộng) : Hình trái dâu
Omni : có hình cầu tròn cùng một số kiểu khác nữa
Và vấn đề hú rít của micro là điều không thể nào tránh khỏi. Vậy nguyên nhân bị hú rè là gì và khắc phục hiện tượng hú rè như thế nào?

Nguyên nhân micro không dây bị hú rè khi hát karaoke

nguyen-nhan-micro-khong-day-bi-hu-reThiếu Công Suất: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hú rít của micro vì bản chất gây ra hiện tượng hú rít là do thiếu công suất chứ không phải là thừa nữa, đây là vấn đề có thể xảy ra với bất kì dòng micro nào, từ dòng micro không dây giá rẻ cho đến dòng micro không dây cao cấp và các dòng micro có dây.
Micro không dây thiếu công suất vì rất nhiều lý khác nhau tuy nhiên cho dù là lý do nào đều đem lại một hậu quả quả là chương trình, sự kiện sẽ dễ có lỗi vì chất lượng âm thanh không tốt hoặc không hay, làm cho người nghe cảm thấy khó chịu
Hiện tượng thiếu công suất sẽ làm cho âm lượng không đủ, không phù hợp với nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng. Khi headroom dự trữ không còn thì âm thanh phát ra không đẹp mà sẽ bị méo tiếng dẫn đến tình trạng micro bị hú, rè. Khi hệ thống được nâng dần lớn hơn mức cho phép với mục đích để tăng âm lượng dẫn đến hiện tượng hú rè
Nhưng theo nghiên cứu mới đây, những chuyên gia âm thanh cho rằng, mất cân bằng đáp tuyến tần số của bộ âm thanh và môi trường biểu diễn cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây hú rè (thiếu công suất là hệ quả của nguyên nhân mất cân bằng tuyến tần số).

Vậy khi micro không dây bị hú rè thì phải làm sao? giải quyết micro không dây bị hú rè bằng cách nào?

cach-khac-phuc-micro-khong-day-bi-hu-re– Chặn đường hồi tiếp của micro bằng cách đặt micro và loa xa nhau, lệch hướng nhau, hoặc tránh hướng bắt của micro.
– Giảm bớt âm lượng của micro.
– Giảm tần số hồi tiếp của micro bằng cách giảm bớt echo.
– Giảm tần số gây hú của micro bằng EQ, đó là cách tốt nhất.
– Tăng thêm công suất của loa cho hệ thống. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên chọn những dòng micro có khả năng chống hú tốt nhất hiện nay: micro không dây shure UR28D và micro không dây shure tương đương cùng phân khúc giá – đây là 2 loại micro không dây nổi tiếng của hãng Shure đang được bán chạy nhất trên thị trường, được người dùng tin cậy chọn lựa cho mọi hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh karaoke gia đình, dàn âm thanh đám cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *