Loa bị rè sôi là do đâu, cách khắc phục hiệu quả nhất

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rè sôi của loa của tất cả các dòng loa nói chung hiện nay

 • Do dây dẫn kết nối kém chất lượng, hoặc do dây lỏng bị mo ve khi đánh tiếng bass lên bị rè
 • Micro khi hát bị hú rít lâu dài mà bạn không để ý dẫn đến quá tần xuất âm thanh
 • Đôi loa đã quá cũ hoặc bass bị dính nước ẩm, sát côn
 • Có thể đôi loa đã bị lỗi do nhà sản xuất
 • Đánh những dòng amply và cục đẩy quá công suất trong thời gian dài
 • Các dải không được căn chỉnh bởi thiết bị âm thanh chuyên nghiệp nên các dải bị quá cao, chia dải không phù hợp
 • Rút, cắm các thiết bị không văn đẩy về 0, tạo ra tiếng nổ lớn từ bass loa
 • Có thể loa hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ bị kém đi
Loa bị rè nguyên nhân khiến loa bị rè
Loa bị rè nguyên nhân khiến loa bị rè

Những trường hợp loa bị rè bạn có thể nhận thấy trực tiếp khi sử dụng.

Khi bạn sử dụng hệ thống loa bạn có thể nghe thấy những âm thanh rè, sôi phát ra trực tiếp từ loa, bạn cảm thấy rất khó chịu với những âm thanh đấy. bạn có hiểu được tại sao loa của bạn lại có âm thanh lạ đó và những nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó.

1: Rè loa bass

Củ bass của loa chính là thiết bị tạo nên tiếng trầm cho loa, nghe nhạc bạn có thể nghe thấy tiếng trầm hay còn gọi là tiếng bass, hầu như trong tất cả các bản nhạc nều có tiếng bass thể hiện trong giai điệu. Rè loa bass cũng là một tình trạng chung hiện nay người chơi âm thanh lâu năm thường gặp thấy rất nhiều, sau đây là một số thông tin bạn có thể tìm hiểu

Bass loa bị rè
Bass loa bị rè

Nguyên nhân rè loa bass: Do bạn mở quá tần số công suất, áp lực công suất DB với tần số dải trầm vượt quá sự chịu đựng của bass loa nên sảy ra rè bass loa, đôi khi bass loa đã mủn theo thời gian và kém dần đi. Nhiều khi loa bị rè cũng có thể là do hãng thiết kế bị lỗi kỹ thuật.

Cách khắc phục: Bạn có thể mở nhỏ nhạc đi, căn chỉnh dải trầm phù hợp với tần số chuẩn mà mẫu loa đó chịu đừng được, bạn cần nắm vững được nguyên lý hoạt động sử dụng để đảm bảo an toàn cho loa. Trường hợp rè bass bạn có thể đi quấn lại bass tại một cơ sở nào gần nhất chỗ bạn ở

Tham khảo: Quấn bass loa tại hà nội

2: Rè loa Mid.

Loa trung hay còn gọi là loa lời, là loa đảm nhiệm tiếng hát rõ ràng, tiếng người nói hoặc tiếng ca sĩ hát. Một số trường hợp rè loa trung là do tần suất tiếng trung nhiều quá vượt qua ngưỡng chịu đựng của bass loa trung gây rè màng bass hoặc có thể do một số tác nhân nào gây hại đến màng loa, thủng, ẩm màng loa.

Loa mid bị rè ảnh cách khắc phục hiệu quả nhất
Loa mid bị rè ảnh cách khắc phục hiệu quả nhất

Cách khắc phục: Bạn có thể giảm tần số dải trung của loa xuống ngưỡng ổn định nhất đối với mức chịu đựng của loa. Một số nguyên nhân do lỗi kỹ thuật hoặc do các tác nhân gây hại đến màng loa thì bạn cần quấn lại loa mid để có thể sử dụng bình thường.

3: Rè loa Treble.

Loa treble là dòng loa thể hiện tiếng xì, là dòng loa đảm nhiệm các dải cao ( H ) chỉ cho tiếng bổng khoảng 5kz, khi bạn chơi dải cao với công suất tần suất xử dụng lớn, amply công suất khỏe thì treble bị rè là tình hướng thường sảy ra. Treble là loa rất quan trọng tạo nên độ sáng cho nền nhạc, tạo nên âm sắc không thể thiếu cho tất cả các bản nhạc hiện nay.

Loa treble bị rè ảnh hưởng đến chất sáng của âm thanh
Loa treble bị rè ảnh hưởng đến chất sáng của âm thanh

Cách khắc phục: Bạn cần để ngưỡng dải cao ở tần suất loa có thể chịu đựng được, không văn hết công suất amply. Nếu tính trạng bass loa bị hư thực sự thì bạn cần thay thế hoặc đến các tiệm sửa chữa gần nhất để thay thế linh kiện.

Bạn cần lựa chọn amply đúng chủng loại, đúng công suất, đúng trở kháng phù hợp với loa.

Mỗi một dòng loa có trở kháng khác nhau, đối với mỗi một mẫu loa thương hiệu khác nhau, công nghệ khác nhau ở các xưởng khác nhau và các kỹ sư nghiên cứu khác nhau. Bạn cần phải biết chọn lựa các mẫu amply phù hợp với dòng loa bạn đang dùng, tránh trường hợp công suất loa nhỏ dùng amply quá lớn công suất hoặc cục đẩy công suất gây hại đến loa khi bạn mở ở tần suất cao. Phân chia ra 3 loại amply khác nhau:

 • Amply thông báo
 • Amply nghe nhạc
 • Cục đẩy công suất

Amply thông báo dùng cho các dòng loa công suất nhỏ chuyên dùng cho thông báo như: loa âm trần, loa hộp treo tường, loa nén phóng thanh, sử dụng với tần suất đơn giản nhẹ nhàng.

Amply nghe nhạc là các mẫu amply dùng cho loa karaoke chạy các dòng loa bass 20, 25, 30 với công suất đánh khỏe hơn. Amply có công suất lớn từ 250- 1080w tổng.

Cục đẩy công suất: Dùng cho các dòng loa hội trường, sân khấu đám cưới, loa array công suất lớn với tần suất đánh cực khỏe, sôi động, bass với kích thước từ 30, 40, 50cm, công suất giao động từ 500-800/1 CH.

Xem thêm: Sửa chữa amply tại hà nội chuyên nghiệp

Địa chỉ chuyên phân phối, sửa loa, đóng thùng loa theo yêu cầu khách hàng.

Tại Tiến Cường Audio chúng tôi chuyên phân phối các dòng loa tiêu chuẩn thương hiệu nổi tiếng như JBL, BMB, CAF, BOSE, với chất lượng âm thanh chuẩn tuyệt đối. Nhận đóng vỏ thùng loa các loại, sửa chữa các thiết bị linh kiện về loa có bảo hành dài hạn, liên hệ Hotline: 0932.918.555 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp, khách hàng có thể tới địa chỉ Số 27 ngõ 70 Nguyễn Hoàng – Hà Nội để trao đổi trực tiếp khi có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *