Tìm hiểu cổng Line in là gì – Line out là gì và chức năng trong Amply

Khái niệm line in là gì hay line out là gì đối với những người làm việc với hệ thống âm thanh thì không có gì là xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu, 2 khái niệm này rất dễ nhầm lẫn với nhau. Hãy cùng Tiến Cường Audio tìm hiểu các cổng line in và line out trên Amply trong bài viết dưới đây nhé.

1. Line in là gì – Line out là gì

Line in và line out là các cổng kết nối các thiết bị âm thanh trên Amply. Chúng là một phần trong hệ thống âm thanh sử dụng trong âm thanh hội nghị, bộ âm thanh hội trường sân khấu và các hệ thống âm thanh khác. Giúp cho Amply xử lý các tín hiệu âm thanh nhanh chóng và dễ dàng.

Line in là gì

Line in là cổng kết nối các thiết âm thanh đầu vào hay nguồn âm thanh như tivi, điện thoại, đầu karaoke, mixer, vang số…có chức năng truyền tín hiệu âm thanh vào amply xử lý. 

Line in là gì
Line in là gì, line out là gì

Line out là gì 

Line out là cổng kết nối Amply với các thiết bị âm thanh đầu ra và không âm biến đổi các tín hiệu âm thanh. Các thiết bị đầu ra như loa, hay 

Trên Amply, cổng Line thường được thiết kế là các cổng tròn ở phần INPUT và OUTPUT, có ký hiệu LINE bên cạnh. Tuy nhiên có một số Amply không có thiết kế các cổng line này. Vậy làm thế nào để kết nối các thiết bị với nhau? câu hỏi này sẽ được giải thích ở phần sau của bài viết.

2. Chức năng của cổng line in – line out 

Như đã đề cập ở trên, chức năng của cổng line in và line out là kết nối các thiết bị trong hệ thống âm thanh với nhau, giúp cho việc truyền tín hiệu và xử lý âm thanh dễ dàng hơn. Hiểu đơn giản line in là đưa âm thanh vào và line out là đưa âm thanh ra. 

Lưu ý rằng cổng line out sẽ cho âm thanh hoàn toàn giống với đầu vào. Các tín hiệu từ line out không chịu ảnh hưởng của các xử lý bên trong Amply như khuếch đại tín hiệu hay các hiệu ứng âm thanh như echo (tiếng vọng lại), delay (tiếng lặp lại), reverb (tiếng vang)…Tính chất này cũng tương tự như cổng REC hay cổng TAGE.

Nếu muốn nhận âm thanh đã qua xử lý bạn cần kết nối các cổng khác có trên Amply ví dụ như cổng PHONO – khuếch đại tín hiệu hay Pre – chỉnh tín hiệu có thể nhỏ nhất để phù hợp với những thiết bị khác.

3. Sử dụng cổng line in – line out đúng cách

Cổng line in line out nhận jack cắm đầu tròn hay jack bông sen phổ biến. Đa phần các thiết bị trong hệ thống âm thanh đều sử dụng loại jack cắm này, nếu không bạn chỉ cần mua một đầu chuyển jack bông sen là có thể sử dụng cho đa dạng thiết bị khác nhau. 

Khi kết nối thiết bị, hãy cắm vào cổng line in, line out theo phương ngang, trùng với cổng cắm để tránh trường hợp gãy đầu jack cắm.

Một số amply có ký hiệu cổng line / l và line / r, tức là left và right trong âm thanh Stereo. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá chú ý vì người ta thường ký hiệu dây và cổng theo màu. Bạn chỉ cần kết nối đúng màu là được.

Jack bông sen
Cổng Line sử dụng Jack bông sen phổ biến

Ngoài ra, bạn nên sử dụng loại jack bông sen chất lượng tốt để đảm bảo tín hiệu âm thanh ổn định cũng như độ bền của thiết bị. Nếu sử dụng jack kém chất lượng, có thể gây tình trạng mất âm thanh. Tín hiệu âm thanh không ổn định dẫn đến hệ thống âm thanh hội nghị, hội thảo hay sân khấu bị trục trặc. 

4. Cách xử Amply không có cổng line out 

Không phải amply nào cũng có sẵn cổng line out. Lý do nhà sản xuất lược bỏ các cổng này có thể là:

  • Amply được thiết kế tối ưu chi phí sản xuất, phù hợp với giá thành sản phẩm
  • Amply đã được thiết kế cổng khác có chức năng tương tự để thay thế
  • Bạn mua phải Amply hàng giả, không có cổng Line out 

Như vậy, trong trường đó bạn phải xử lý như thế nào để kết nối các thiết bị hệ thống âm thanh?

Amply không có cổng line
Cách xử lý Amply không có cổng line

Cách đơn giản là bạn sử dụng cổng khác để thanh thế như cổng REC hay cổng TAPE / AUX đều đảm chất chất lượng âm thanh mà không cần phải thay đổi Jack cắm. 

Hơn nữa việc Amply không có cổng Line không phải là một bất lợi vì trong một số tình huống cần sử dụng Amply đa dạng với mục đích khác nhau, Amply không có cổng Line in có kích thước nhỏ gọn và sẽ thuận tiện hơn trong việc di chuyển cũng như phù hợp với không gian cho gia đình. Và ngược lại, Amply không có cổng Line sẽ bất tiện cho những hệ thống âm thanh lớn dùng trong hội trường, hội nghị, phòng họp…sử dụng ghép nối nhiều thiết bị khác như mixer hay vang số sẽ rất bất tiện. Vì vậy, hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cổng Line in, line out. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu được line in là gì hay line out là gì cũng như cách khắc phục nếu amply không có loại cổng này. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn xây dựng hệ thống âm thanh của mình như thế nào, đừng ngại liên hệ tới Tiến Cường Audio để được tư vấn nhé. Hotline: 0987.126.123

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *