Beat là gì? Những thông tin về nhạc beat có thể bạn chưa biết

Beat là một phần rất quan trọng trong một bản nhạc hoàn chỉnh. Thuật ngữ beat nhạc thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến thanh nhạc và âm thanh. Nếu bạn chưa hiểu beat là gì thì trong bài viết này, hãy cùng Tiến Cường Audio tìm hiểu về Nhạc beat là gì và những thông tin liên quan nhé. 

1. Beat là gì

Beat là nhịp hoặc phách trong âm nhạc, tùy trường hợp sử dụng mà người ta hiểu là nhịp hay là phách. Ví dụ trong một khuôn nhạc, beat được hiểu là nhịp. Như có bài nhịp 2/4, nhịp 3/4, nhịp 6/8…Beat được hiểu là phách khi được dùng để chỉ một lần nhịp đập. Ví dụ như trong khi học thanh  nhạc người ta sẽ nói đoạn này ngân 2 phách hay ngân 3 phách.

Nhịp là đơn vị đo thời gian cơ bản trong âm nhạc. Nếu bình thường ta sử dụng cách đếm 1 – 2- 3 – 4 để thực hiện hành động nào đó cho đồng đều thì trong âm nhạc, người ta sử dụng nhịp để các nốt nhạc đang được chơi để đồng bộ với nhau và thường được kết hợp với nhịp đập mà người nghe có xu hướng cảm nhận trong âm nhạc. Đó là lý do vì sao ta thường nghe khi đi hát karaoke người ta phải hát đúng nhịp thì mới tạo ra được một bài hát hay, hoàn chỉnh.  

Beat là một yếu tố quan trọng để góp phần tạo ra một bản nhạc. Ngoài ra còn có những  yếu tố khác như bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)….

Beat là gì
Beat là gì? Tìm hiểu nhạc beat

2. Nhạc Beat là gì

Nhạc beat là gì

Nhạc beat còn được gọi là nhạc nền. Để hiểu rõ khái niệm này, trước tiên bạn cần phải có kiến thức cơ bản về thanh nhạc. Trong đó, khi một bài hát cất lên từ âm thanh đầu tiên, ca sĩ cần hát đúng nhịp, dàn nhạc phía sau bao gồm nhiều người chơi và nhiều loại nhạc cụ khác nhau cần chơi theo beat. Tất cả tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh và beat đóng vai trò như một mối liên kết những yếu tố khác nhau góp lại.

Để dễ hiểu hơn, khi nghe một bản nhạc, nếu bạn nghe thấy:

  • Có lời ca hát lên bằng giọng của ca sĩ được thì được gọi là ca nhạc
  • Có lời nhạc bằng nhạc cụ được gọi là hoà tấu, trong đó lời nhạc gọi là melody.
  • Không có melody và giọng hát, nhưng hoà âm để phối hợp với lời nhạc thì được gọi là nhạc beat.

Trong các chương trình gameshow về rap, bạn có thể thấy beat được nhắc đến rất nhiều. Những rapper trước khi bắt đầu rap sẽ ra hiệu để ban nhạc mở beat. Bản nhạc mà bạn nghe trước khi rapper cất lời chính là nhạc beat.

Nghe nhạc beat ở đâu

Nghe nhạc beat cũng là một cách thư giãn hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm những bản nhạc beat hợp gu để thưởng thức trên các nền tảng nghe nhạc miễn phí phổ biến tại Việt Nam như Zingmp3, Youtube hay Soundcloud.

Ngày nay có nhiều cách để tạo ra nhạc beat. Bạn có thể sử dụng những phần mềm dưới đây để tự do sáng tạo nhạc beat:

  • Avid Pro Tools First.
  • LMMS.
  • MusicScore.
  • Tracktion 7.
  • FL Studio.
  • GarageBand. 1.7.
Phần mềm tạo nhạc Beat
Phần mềm tạo nhạc Beat

Nhạc beat có phải nhạc karaoke

Nhạc karaoke là phần nhạc nền cho người hát hát theo phụ đề không có phần lời. nên cũng có thể được coi là nhạc beat. 

3. Làm sao để “bắt beat” hát karaoke

Bạn không phải là một người học nhạc lý nhưng vẫn muốn hát được những bài hát hay, đúng nhịp. Bạn nghe người khác hát karaoke bắt nhịp rất chuẩn nhưng bạn hát thế nào cũng không đúng. 

Đừng lo, Tiến Cường Audio sẽ chia sẻ cho bạn một cách bắt beat vô cùng đơn giản. Khi nhạc dạo bắt đầu, bạn hãy lắng nghe và tay gõ nhịp theo giai điệu của bài hát đó. Tập như vậy tới khi bạn cảm thấy tay gõ tự nhiên theo nhịp của bài hát là bạn đã “bắt beat” thành công.

Nếu bạn sở hữu có một dàn karaoke cực chuyên nghiệp với đầy đủ các thiết bị chất lượng như loa karaoke, amply, micro,…mà lại có khả năng bắt beat nhạc chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ có những phút giây giải trí tuyệt vời bên cạnh bạn bè người thân. 

Dàn Karaoke cho gia đình
Dàn Karaoke cho gia đình

Với bất kỳ có niềm đam mê ca hát thì việc đầu tư một dàn âm thanh hội trường, dàn karaoke tại gia sẽ rất xứng đáng. Sau những giờ phút làm việc hay những dịp lễ tết có thể nghỉ ngơi cùng nhau cất tiếng hát vui vẻ sảng khoái. Cũng thuận tiện hơn cho việc luyện tập hát mỗi ngày để khi có dịp, bạn có thể thể hiện trước mọi người. Chắc chắn khi ấy việc bắt beat đối với bạn chỉ là việc cỏn con mà thôi.

Trên đây là những thông tin về nhạc beat mà Tiến Cường Audio muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu được beat là gì cũng như cách bắt beat trong hát karaoke. Nếu cần tư vấn đầu loa hát karaoke hay hệ thống âm thanh cho gia đình, đừng quên liên hệ tới Tiến Cường Audio để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *