Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo cần những gì?

Giới thiệu về các lắp đặt một hệ thống âm thanh thông báo

Đối với nhiều người, khi chông thấy một hệ thống âm thanh thông báo công cộng hay trong một tòa nhà thì sẽ nghĩ đó là một hệ thống âm thanh với nhiều chiếc loa được đấu nối phức tạp với nhau, nhưng thực ra lại nó lại khá đơn giản và không phức tạp như bạn nghĩ. Qua bài viết sau đây sẽ Loa Nhập Khẩu sẽ bật mí cho các bạn cách lắp đặt, lên cấu hình một hệ thống âm thanh thông báo hoàn hảo cho các không gian lắp đặt khác nhau như: âm thanh thông báo cho nhà xưởng, xí nghiệp, siêu thị, khu chung cư…

loa thong bao

Cách chọn những thiết bị cho hệ thống âm thanh thông báo

Trong một hệ thống âm thanh thông báo thì thường phải kết nối rất nhiều chiếc loa với nhau qua một đường dây dài. Vì thế sẽ không thể tránh khỏi việc thất thoát, suy giảm tín hiệu đường truyền đi qua dây vì vậy nó gây lên việc chất lượng âm thanh bị suy giảm đáng kể. Vậy nên phải kết nối những chiếc loa với nhau như thế nào để hệ thống truyền thanh đạt được hiệu quả cao nhất dù có khoảng cách xa? Dưới đây là một vài chia sẻ sẽ, kinh nghiệm rút ra của Loa Nhập Khẩu sau những lần đi lắp đặt thực tế sẽ giúp bạn tìm ra cho mình một giải pháp tối ưu nhất khi lắp đặt những hệ thống âm thanh như vậy.

lắp đặt loa thông báo

Với thị trường âm thanh hiện nay ngày càng sôi động với nhiều loại thiết bị âm thanh mới khác nhau được các hãng tung ra thị trường. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được rất nhiều dòng loa và  amply được thiết kế dành riêng cho hệ thống phát thanh thông báo công cộng. Với mục đích chủ yếu sử dụng cho thông báo nên chúng ta chỉ cần chọn những thiết bị cho âm thanh to, rõ ràng là được chứ không cần quá cầu kỳ về thiết kế bắt mắt như thế nào như các dàn âm thanh sân khấu, nghe nhạc.

Xem thêm: Loa âm trần TOA PC 658R dùng cho hệ thống âm thanh thông báo trong tòa nhà

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo hoàn hảo

Ta nên chọn những bộ khuếch đại cho âm thanh công cộng có ngõ âm thanh ra loa theo dạng trở kháng thấp (ví dụ như 4Ω,  8Ω, 16Ω..) và ngõ ra trở kháng cao sử dụng nguồn điện thế cho loa thông báo (ví dụ như 70V, 100V). Với ngõ ra trở kháng thấp thường  chúng ta sử dụng được sử dụng để kết nối ít loa khoảng từ 1 đến 4 loa và khoảng cách giữa ampli với loa phải ngắn trong phạm vi 10m

lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Còn với ngõ ra trở kháng cao chúng ta sẽ kết nối sử dụng với nhiều loa hơn và lắp đặt ở một khoảng cách xa hơn. Các sản phẩm loa điện thế là một lựa chọn tối ưu để kết hợp với các ngõ ra trở kháng cao. Khi lắp đặt, kết nối loa  trong hệ thống âm thanh công cộng, để tránh việc đấu nối sai gây cháy hỏng thiết bị và đạt hiệu quả truyền thanh, thông báo thì nên sử dụng loa trở kháng cao là hoàn hảo nhất.

Còn với những kết nối loa trở kháng thấp thì chúng ta thường lắp đặt trong hệ thông âm thanh nghe nhạc hay âm thanh sân khấu.

Tiếp theo đó là phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào loa phải lớn hơn trở kháng ra của chiếc amply thông báo, Nếu bạn để tổng trở kháng loa thấp hơn với tổng trở kháng ra của bộ ampli thì sẽ dẫn đến kết quả là amply hoạt động không hiệu quả, sai chức nay gây hỏng hóc cho hệ thống. Khoảng cách nối giữa loa và amply nên nhỏ hoặc bằng 10m. Nếu kết nối với khoảng cách lớn hơn, công suất ra từ amply sẽ làm nóng dây dẫn tín hiệu và không thể cung cấp đủ công suất cần thiết cho loa hoạt động ổn định.

Để một hệ thống âm thanh công cộng có thể bao phủ được một diện tích rộng, chúng ta thường phải sử lượng dây kết nối khá dài. Vì vậy người ta thường dùng kết nối trở kháng cao trong thiết kế này. Tất cả các loa có biến áp sẽ được lắp đặt mắc song song, tránh sử dụng những loa này kết nối với loa không có biến áp.

Với việc kết nối trở kháng cao, khi bạn mắc những chiếc loa song song với nhau điều sẽ rất hữu hiệu. Khi thiết kế sao cho tổng đầu vào loa nhỏ hơn công suất ra của tăng âm. Điều này sẽ giúp loại bỏ tính toán trở kháng phức tạp.

Trên đây Loa Nhập Khẩu vừa chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm để lắp đặt được một hệ thống âm thanh thông báo cho chất lượng âm thanh hoàn hảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại Hotline: 0932 918 555 – 0949 355 866 để các chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi tư vấn miễn phí.

________________________________________________________________________________

Xem thêm: Loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *