Phân tần loa là gì ? Công dụng của phân tần loa thế nào ?

Phân tần loa là gì ?

Phân tần là thiết bị có chức năng chia các dải tần từ 20Hz-20KHZ của tín hiệu âm thanh từ đầu ra âm thanh thành các dải khác nhau để phát huy tối đa mức độ thẳng của đáp tuyến tần số của thiết bị cân bằng tái tạo âm thanh. Nói nôm na nó là một hệ thống bản mạch mà trong đó mỗi một thiết bị có một chắc năng tái tạo và điều chỉnh các dải âm thanh bass trung treble. M ỗi một loại loa có một hệ thống âm trần khác nhau. Bạn đã nghe đến phân tần của Loa âm trần nghe nhạc chưa ?

Bản mạch phân tần loa để các bạn tham khảo thực tế
Bản mạch phân tần loa để các bạn tham khảo thực tế

Phân tần loa được chia làm 2 loại : 

  • Phân tần chủ động
  • Phân tần bị động

Vấn đề này em chỉ ra thôi còn các bác vui lòng nghiên cứu tiếp cho em  nhé.

Tại sao loa phải cần có hệ thống phân tần

Diễn dải sự khác nhau giữa loa 1 đường tiếng và nhiều đường tiếng, bạn sẽ hiểu ra nó ngay sau đây thôi :

Với nhiều vấn đề kỹ thuật âm thanh ta có thể chi ra 2 loại loa toàn dải ( 1 đường tiếng ) loa nhiều đường tiếng..( Loa full dải bass trung treble )

Loa toàn dải: Thời kỳ đầu của âm thanh các nhà nguyên cứu luôn muốn tìm tòi ra mẫu loa có thể tái tạo được các dải âm  thanh từ thấp đến cao và ngày nay chúng ta gọi là loa Full Range. Bass loa thông thường có kích cỡ 8-20cm. Không đâu xa nó nằm ngay trong chiếc ti vi nhà bạn, dễ dàng có thể xem được nó.

Loa toàn giải sẽ khắc phục được mọi khó khăn trong việc bố trí và phối hợp nhiều loa với dải tần hoạt động khác nhau, không cần phải sử dụng những hệ thống phân tần phức tạp. Và chậm chí loa toàn giải sẽ yêu cầu thùng loa được thiết kế đơn giản hơn nhiều mà vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thưởng thức âm thanh.

Loa kết hợp giữa các dải

  • Loa full các dải thông thường thì nó được chia ra các dải tần số sau àm bạn dễ dàng nhìn thấy.
  • Dưới 500Hz là sự đảm nhiệm của loa trầm
  •  500Hz đến 7000Hz phụ trách các dải âm trung
  • 7000Hz trở lên là dải treble

Nói nôm na là phân tần phải có trong loa để đảm nhiệm các dải âm thanh từ thấp đến cao. Phân tần sẽ tách biệt các dải âm riêng biệt, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy nó khi dùng kết hợp với bộ khuyếc đại tín hiệu âm thanh, amply, cục đẩy.

Từ khóa tìm kiếm : tự làm cuộn cảm cho loa bass, tính toán phân tần cho loa, cách lắp phân tần cho loa, mach loc loa thung, sơ đồ mạch loa bose, tụ cản cho loa bass, bộ lọc loa thùng, cách quấn cuộn cảm cho loa

Tham khảo thêm : Nguyên nhân hay cháy bass loa là vì sao ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *